Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên theo Nghị định 93/2026/NĐ-CP mới nhất
Tìm hiểu chi tiết về đối tượng, thủ tục, hồ sơ thuyên chuyển giáo viên công lập theo quy định mới nhất tại Nghị định 93/2026/NĐ-CP. Liên hệ ngay để được tư vấn!
Thuyên chuyển giáo viên: Hiểu rõ quy định để thực hiện thuận lợi
Việc thuyên chuyển giáo viên là một quy trình quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống công tác và sự nghiệp của nhiều nhà giáo. Để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tuân thủ đúng quy định pháp luật, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 93/2026/NĐ-CP, chi tiết hóa các nội dung về thuyên chuyển nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích các quy định này, giúp bạn nắm vững quy trình và các điều kiện cần thiết.
- Đối tượng áp dụng: Nhà giáo và nhà giáo giữ chức vụ cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục công lập có nguyện vọng thuyên chuyển.
- Nguyên tắc: Phải có nguyện vọng, sự đồng ý của cả hai bên đi và đến, phù hợp với vị trí việc làm và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
- Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị, văn bản đồng ý cho liên hệ công tác, văn bản đồng ý tiếp nhận, hồ sơ viên chức và các tài liệu liên quan.
Đối tượng nào đủ điều kiện thuyên chuyển nhà giáo?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Nghị định 93/2026/NĐ-CP, đối tượng được phép thuyên chuyển nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập bao gồm:
- Nhà giáo đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập có nhu cầu thay đổi nơi làm việc.
- Nhà giáo giữ chức vụ cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục công lập, nếu có nguyện vọng thuyên chuyển.
Nguyên tắc quan trọng đi kèm là việc thuyên chuyển chỉ được thực hiện khi nhà giáo có nguyện vọng cá nhân, nhận được sự đồng thuận từ cơ sở giáo dục nơi họ đang công tác và nơi họ dự kiến chuyển đến. Đồng thời, điều kiện về vị trí việc làm tại nơi đến phải phù hợp và quy trình phải tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền.
Thủ tục thuyên chuyển nhà giáo quy định như thế nào?
Quy trình đề nghị và xử lý hồ sơ thuyên chuyển nhà giáo được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 12 của Nghị định 93/2026/NĐ-CP, bao gồm các bước cụ thể sau:
Hồ sơ đề nghị thuyên chuyển
Một bộ hồ sơ đầy đủ để đề nghị thuyên chuyển cần bao gồm các thành phần sau:
- Đơn đề nghị thuyên chuyển: Có xác nhận của người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi nhà giáo đang công tác (theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Nghị định).
- Văn bản đồng ý cho liên hệ công tác: Được cấp bởi cơ quan, đơn vị nơi nhà giáo chuyển đi.
- Văn bản đồng ý tiếp nhận: Được cấp bởi cơ sở giáo dục, cơ quan, đơn vị nơi nhà giáo xin chuyển đến.
- Hồ sơ nhà giáo: Theo quy định chung về hồ sơ viên chức.
- Các tài liệu liên quan khác: Nếu có.
Trong trường hợp thông tin cá nhân của nhà giáo đã được phê duyệt và cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức hoặc các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các cơ quan có thẩm quyền có thể khai thác và sử dụng thông tin này thay thế cho các thành phần hồ sơ giấy tương ứng. Tuy nhiên, nếu thông tin khai thác không đầy đủ hoặc không chính xác, nhà giáo và cơ quan quản lý giáo dục có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Nộp hồ sơ
Phương thức nộp hồ sơ sẽ tùy thuộc vào thẩm quyền xử lý:
- Đối với trường hợp thuộc thẩm quyền của cơ quan quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều 11 (liên quan đến Chủ tịch UBND cấp xã và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), nhà giáo nộp 01 bộ hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp có thẩm quyền.
- Đối với trường hợp thuộc thẩm quyền của cơ quan quy định tại điểm c và đ khoản 2 Điều 11 (liên quan đến các đối tượng điều động đặc biệt hoặc có năng lực chuyên môn tốt), việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục hoặc thông qua hệ thống thông tin, cổng dịch vụ công của cơ sở giáo dục (nếu có).
Thời hạn giải quyết hồ sơ
Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu thuyên chuyển của nhà giáo.
Điều động nhà giáo: Các quy định liên quan
Bên cạnh thuyên chuyển, quy định về điều động nhà giáo cũng là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 11 của Nghị định 93/2026/NĐ-CP, thẩm quyền điều động nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập được phân cấp như sau:
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã: Có thẩm quyền điều động nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục từ cơ sở giáo dục công lập này đến cơ sở giáo dục công lập khác thuộc phạm vi quản lý của xã; từ cơ sở giáo dục đến cơ quan quản lý giáo dục cấp xã.
- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Có thẩm quyền điều động nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục giữa các cơ sở giáo dục công lập thuộc thẩm quyền quản lý của Sở; điều động từ cơ sở giáo dục này đến cơ sở giáo dục khác thuộc thẩm quyền quản lý của hai đơn vị hành chính cấp xã khác nhau; điều động từ cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh đến cơ quan quản lý giáo dục cấp tỉnh.
Đối tượng điều động theo khoản 2 Điều 11 bao gồm các trường hợp như biên chế dôi dư, nguyện vọng đến công tác tại vùng khó khăn, hoàn thành thời gian công tác tại vùng khó khăn, hoặc có năng lực chuyên môn nổi trội cần hỗ trợ nâng cao chất lượng cho cơ sở giáo dục.
Lời khuyên cho nhà giáo khi thực hiện thuyên chuyển
Để quá trình thuyên chuyển diễn ra suôn sẻ, nhà giáo nên:
- Tìm hiểu kỹ quy định: Nắm vững các điều khoản trong Nghị định 93/2026/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan.
- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác: Đảm bảo mọi giấy tờ đều hợp lệ và đúng mẫu quy định.
- Chủ động liên hệ: Trao đổi và nhận sự đồng ý từ cả nơi đi và nơi đến càng sớm càng tốt.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu có vướng mắc, đừng ngần ngại tìm đến sự tư vấn của luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý về lĩnh vực giáo dục.
Việc nắm rõ quy trình, đối tượng và thủ tục thuyên chuyển giáo viên theo công văn hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên năm 2026 sẽ giúp nhà giáo chủ động hơn trong kế hoạch công tác của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!